UBCKNN ký kết Biên bản ghi nhớ đa phương về hợp tác giám sát của APRC-IOSCO: NÂNG CAO MỨC ĐỘ TÍN NHIỆM CỦA THỊ TRƯỜNG VỐN, THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

21/02/2025 12:41
Sáng ngày 21/2/2025, trong khuôn khổ Hội nghị Tiểu ban Khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APRC) của Tổ chức Quốc tế các Ủy ban Chứng khoán (IOSCO) - APRC 2025, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Việt Nam đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ đa phương về hợp tác giám sát của APRC (S-MMOU). Đây là một bước tiến quan trọng, thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau về hoạt động giám sát thị trường chứng khoán (TTCK) giữa UBCKNN và các cơ quan quản lý TTCK thành viên của APRC nói riêng và của IOSCO nói chung.

Lễ ký kết S-MMOU của UBCKNN Việt Nam với APRC-IOSCO. Ảnh: Duy Thái

 

Việt Nam cam kết mạnh mẽ về hoạt động giám sát TTCK

Được sự phê duyệt của Lãnh đạo Bộ Tài chính tại Quyết định số 83/QĐ-BTC ngày 15/1/2025 về việc ký kết S-MMOU giữa UBCKNN và APRC-IOSCO, UBCKNN đã hoàn thiện các thủ tục đăng ký, phê duyệt với Ban Thư ký IOSCO và Chủ tịch APRC để thực hiện Lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ Đa phương về Giám sát giữa UBCKNN và APRC-IOSCO. 

 

Tại chuỗi sự kiện của IOSCO APRC 2025, UBCKNN Việt Nam đã tham gia ký kết Biên bản ghi nhớ đa phương tăng cường về giám sát (S-MMOU) của IOSCO và trở thành thành viên chính thức thứ 15. Mục đích của S-MMOU là nhằm tăng cường hỗ trợ lẫn nhau, chia sẻ thông tin về hoạt động giám sát thị trường chứng khoán giữa các cơ quan quản lý thành viên trong khu vực.

 

Trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Nguyễn Văn Thắng, Ban lãnh đạo của APRC IOSCO, Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và Tp. Đà Nẵng, Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương đã ký kết S-MMOU với APRC. Đây là một minh chứng thể hiện cam kết của UBCKNN Việt Nam trong việc coi trọng hợp tác quốc tế, tuân thủ các tiêu chuẩn, nguyên tắc quốc tế và khu vực. Điều này cũng thể hiện vai trò, vị thế, và uy tín của UBCKNN Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

 

Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương phát biểu tại Hội nghị sau Lễ ký kết. Ảnh: Duy Thái

 

Phát biểu tại Lễ ký kết trong khuôn khổ Hội nghị chuyên đề và định hướng phát triển TTCK Việt Nam trong xu hướng hội nhập thuộc chương trình Hội nghị APRC 2025, Chủ tịch Vũ Thị Chân Phương khẳng định: “Sau lễ ký kết hôm nay, UBCKNN Việt Nam sẽ tăng cường hơn nữa các mối quan hệ hợp tác, chia sẻ thông tin hỗ trợ giám sát TTCK với các cơ quan quản lý trong khu vực, đặc biệt trong bối cảnh các thị trường tài chính toàn cầu ngày càng xuất hiện nhiều thách thức mới dưới sự phát triển rất nhanh khoa học công nghệ, trí tuệ nhân tạo… cũng như những yêu cầu phát triển xanh, bền vững và thực hiện ESG” (môi trường, xã hội và quản trị).

 

Trong tình hình hoạt động xuyên biên giới ngày càng tăng trên các TTCK trong khu vực APRC, các nước thành viên có nhu cầu tham vấn và trao đổi thông tin liên quan đến hoạt động giám sát và mong muốn cung cấp cho nhau sự hỗ trợ đầy đủ nhất có thể, phù hợp và tuân theo luật pháp và quy định trong nước tương ứng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các chức năng giám sát trong phạm vi quyền hạn tương ứng của mình, tùy thuộc vào khả năng nguồn lực của mỗi bên ký kết.

 

Các thành viên muốn tham gia S-MMOU phải có điều kiện cần và đủ để nộp hồ sơ đăng ký như: phải là thành viên chính thức hoặc thành viên liên kết của IOSCO (APRC) và là các bên đã ký kết MMOU IOSCO (Biên bản ghi nhớ đa phương của IOSCO về tham vấn, hợp tác và trao đổi thông tin), phải có những cam kết chung về hợp tác và trao đổi thông tin ở mức tối đa cho phép, phù hợp với và tuân thủ theo luật pháp và quy định trong nước của nước thành viên nộp đơn… Dựa trên các tiêu chí nêu trên, Chủ tịch APRC sẽ đưa ra đề xuất với APRC về các đơn đăng ký của thành viên và APRC sẽ quyết định chấp nhận hay từ chối đơn đăng ký trở thành bên ký kết S-MMOU dựa trên đề xuất của chủ tịch APRC.

 

Việt Nam sẽ luôn là thành viên tích cực trong IOSCO cũng như trong khu vực của APRC

 

Từ năm 2001, chỉ sau 5 năm thành lập, UBCKNN Việt Nam đã tham gia và trở thành thành viên chính thức của IOSCO. Được sự phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính, UBCKNN đã trở thành thành viên ký kết đầy đủ của Biên bản ghi nhớ đa phương (MMOU) của IOSCO khi chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ này vào ngày 19/8/2013 nhằm tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin phục vụ quản lý, cưỡng chế thực thi lĩnh vực chứng khoán – đây là mức độ cam kết hợp tác cao nhất giữa các thành viên IOSCO.

 

Sau 12 năm tham gia MMOU, với những nỗ lực và cam kết tuân theo luật pháp của các thành viên, UBCKNN đã đáp ứng đủ điều kiện và được sự chấp thuận của APRC để tiến hành ký kết S-MMOU của IOSCO.

 

Hiện nay, IOSCO có trên 200 thành viên từ 130 nước và vùng lãnh thổ, đại diện cho 95% các thị trường chứng khoán toàn cầu. Các tiêu chuẩn và nguyên tắc của IOSCO hiện nay được coi là các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất về quản lý thị trường chứng khoán toàn cầu.

 

Tiểu ban Khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APRC) với 33 thành viên là một trong 4 Tiểu ban Khu vực của IOSCO tập trung vào giải quyết các vấn đề ở khu vực về quản lý giám sát lĩnh vực chứng khoán, thúc đẩy sự hợp tác và phát triển trong khu vực.

 

Bà Julia Leung, Chủ tịch APRC-IOSCO kiêm Tổng Giám đốc Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng tương lai Hồng Kông (SFC) cho rằng, việc Việt Nam tham gia và trở thành thành viên ký kết S-MMOU của APRC-IOSCO là một thông điệp và tín hiệu rất quan trọng đối với cả các thành viên IOSCO quốc tế và khu vực rằng chúng ta có một thị trường vốn, TTCK phát triển sánh ngang với các nước khác trong khu vực và thế giới.

 

Theo ông Vũ Chí Dũng - Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, UBCKNN, việc UBCKNN Việt Nam ký kết S-MMOU với APRC sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác, trao đổi thông tin giám sát ở mức độ tối đa cho phép với các nước thành viên APRC tuân thủ luật pháp và quy định trong nước của Việt Nam, đảm bảo sự tham gia đầy đủ của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác về giám sát các hoạt động trên TTCK khu vực APRC thuộc IOSCO. Đồng thời, việc ký kết S-MMOU sẽ giúp danh tiếng và mức độ tín nhiệm của thị trường vốn Việt Nam được nâng cao, thể hiện Việt Nam rất cam kết trong việc tham gia vào các hoạt động chung của IOSCO và hoạt động của châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là cùng phối hợp để đảm bảo niềm tin cũng như sự vận hành ổn định, bền vững, an toàn cho thị trường và đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư chung trong thị trường vốn khu vực, ông Vũ Chí Dũng nhấn mạnh./.

 

S-MMOU không phải là một công cụ ràng buộc về mặt pháp lý, S-MMOU thể hiện cam kết giữa các nước thành viên ký kết hợp tác và trao đổi thông tin giám sát ở mức độ tối da cho phép đúng với và tuân thủ luật pháp và quy định trong nước ứng của các bên ký kết. Các cam kết tại S-MMOU bao gồm: hợp tác trong quá trình cấp phép, đăng ký hoặc công nhận về thể nhân hoặc pháp nhân; hợp tác về giám sát liên tục; hợp tác về công tác thực địa; hợp tác trong tình huống khẩn cấp; hợp tác về phòng chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố; hỗ trợ tự nguyện cung cấp thông tin; cho phép sử dụng và bảo mật thông tin.

 

 

La Hường - Thanh Huệ
(Nguồn: Tạp chí Chứng khoán)
Tìm kiếm