Việt Nam khẳng định vai trò và cam kết trong quản lý, giám sát và phát triển thị trường tài chính, chứng khoán

19/02/2025 14:41
Việc Việt Nam đăng cai tổ chức thành công Hội nghị Tiểu ban khu vực châu Á-Thái Bình Dương (APRC) năm 2025 của Tổ chức Quốc tế các Ủy ban Chứng khoán (IOSCO) không chỉ nhằm thực thi các tiêu chuẩn chung, nguyên tắc chung của các thành viên trong APRC mà còn thể hiện những nỗ lực của Việt Nam trong việc tham gia giám sát và phát triển thị trường vốn, thị trường chứng khoán (TTCK) trên phạm vi thị trường vốn khu vực và thế giới.

Ban chủ tọa phiên họp toàn thể Hội nghị APRC 2025.

 

APRC 2025 tập trung thảo luận về giám sát và thanh tra, cưỡng chế thực thi

 

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí Chứng khoán, ông Vũ Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, được sự tín nhiệm của các nước thành viên APRC, Việt Nam là nước đăng cai và chủ trì Hội nghị APRC năm 2025. Bộ Tài chính, UBCKNN trong vai trò chủ nhà sẽ chủ trì các cuộc họp bên lề và đồng chủ trì các cuộc họp chính thức.

 

Ban Chủ tọa phiên họp về công tác thanh tra và cưỡng chế thực thi trên thị trường tài chính, chứng khoán trong khuôn khổ Hội nghị APRC 2025.

 

Các cuộc họp bên lề trong chuỗi các sự kiện tại Hội nghị bao gồm: cuộc họp về công tác giám sát thị trường; cuộc họp về thanh tra và cưỡng chế thực thi trên TTCK, thị trường vốn. Nội dung của các cuộc họp thanh tra, giám sát năm nay sẽ tập trung vào việc chia sẻ kinh nghiệm giám sát thị trường vốn, TTCK và cưỡng chế thực thi trên TTCK; nội dung quản lý giám sát các tài sản số, sử dụng công nghệ phục vụ giám sát, thanh tra trên TTCK, trí tuệ nhân tạo (AI) và việc áp dụng AI trong hoạt động thanh tra, giám sát trên TTCK. Phối hợp giữa các cơ quan quản lý trong thanh tra, giám sát, điều tra các giao dịch xuyên biên giới là một nội dung quan trọng sẽ được ủy ban chứng khoán các nước thành viên APRC cùng thảo luận trong các phiên họp chuyên môn diễn ra vào ngày 19/2. UBCKNN đã chủ trì các cuộc họp này và sẽ tổng hợp kết quả để báo cáo trong phiên họp toàn thể của APRC ngày 20/2/2025.

 

Toàn cảnh phiên họp về công tác giám sát thị trường trong khuôn khổ Hội nghị APRC 2025.

 

Trong phiên họp toàn thể, các cơ quan quản lý sẽ thảo luận về những nội dung liên quan đến phát triển bền vững, tài chính xanh, công bố thông tin (CBTT) và minh bạch trên thị trường, kinh nghiệm giám sát và điều tra các vi phạm trên TTCK, vi phạm không gian mạng trên thị trường tài chính. Các đại biểu tham dự Hội nghị sẽ cùng nhau trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý tài sản số và tài chính bền vững, những thách thức trong quản lý và CBTT về phát triển bền vững. Đồng thời, Hội nghị cũng là cơ hội kết nối và tăng cường hợp tác quốc tế giữa các cơ quan quản lý TTCK trong khu vực để thúc đẩy thị trường tài chính, chứng khoán thế giới hoạt động ngày càng minh bạch, an toàn, ổn định và hiệu quả.

 

Toàn cảnh phiên họp toàn thể Hội nghị APRC 2025.

 

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị APRC năm 2025 tại Việt Nam sẽ diễn ra phiên đối thoại giữa đại diện nhóm giám sát quản lý thị trường vốn của Liên minh châu Âu với cơ quan quản lý TTCK thuộc khối APRC.

 

Sáng kiến của Việt Nam tại APRC 2025

 

Một điểm nhấn đáng chú ý tại Hội nghị APRC năm 2025 là Việt Nam đã đề xuất mời một số nước trong ASEAN chưa phải là thành viên IOSCO tham gia vào các chuỗi sự kiện của Hội nghị APRC nhằm thúc đẩy, quảng bá những sáng kiến chung của ASEAN trên thị trường vốn nơi mà UBCKNN Việt Nam là một thành viên rất tích cực. Đề xuất này của Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ của các thành viên APRC và đây là một trong những điểm mới của APRC 2025 so với các Hội nghị trước.

 

Các đại biểu dự phiên họp toàn thể Hội nghị APRC 2025 chụp ảnh lưu niệm.

 

Đặc biệt, cũng tại Hội nghị APRC năm nay, UBCKNN sẽ đồng thời tổ chức Hội nghị chuyên đề mở rộng về định hướng phát triển TTCK trong xu hướng hội nhập dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng. Tham dự sự kiện này là các thành viên của APRC, các Sở Giao dịch Chứng khoán, Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam, đại diện các thành viên thị trường, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và đại diện của các cơ quan nghiên cứu về việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực là Thành phố Đà Nẵng.

Đây là một sáng kiến của Việt Nam nhằm mục đích góp phần quảng bá về TTCK Việt Nam, và cũng là cơ hội để tham khảo, học hỏi các kinh nghiệm quốc tế về những vấn đề trong công tác quản lý, giám sát thị trường mà Việt Nam cũng như thế giới đang dành nhiều quan tâm.

Cũng tại Hội nghị này, UBCKNN sẽ tham gia ký kết Biên bản ghi nhớ đa phương về hợp tác giám sát của APRC IOSCO (S-MMOU).

 

Cơ hội để Việt Nam quảng bá thị trường vốn, TTCK

 

Theo ông Vũ Chí Dũng, việc đăng cai và tổ chức thành công Hội nghị APRC 2025 không chỉ thể hiện vai trò của UBCKNN trong việc thực hiện các cam kết của Việt Nam trong các hoạt động chung đối với những vấn đề quan trọng, xu hướng phát triển cũng như hoạt động giám sát chung trên thị trường vốn khu vực và thế giới. Sự kiện này còn là cơ hội để quảng bá về thị trường vốn, TTCK và tiềm năng du lịch của Việt Nam.

Theo đó, việc đăng cai chủ trì và tổ chức thành công Hội nghị APRC sẽ giúp thể hiện vai trò, nỗ lực tích cực của Bộ Tài chính, UBCKNN Việt Nam trên thị trường vốn trong khu vực và quốc tế, vì mục tiêu phát triển chung và vì sự đảm bảo tính ổn định của thị trường vốn khu vực và thế giới. Đồng thời, sự kiện này cũng là dịp để khẳng định sự lớn mạnh, vươn mình của TTCK Việt Nam với các đại biểu quốc tế nhằm thu hút thêm nguồn vốn đầu tư nước ngoài và hướng tới mục tiêu nâng hạng thị trường.

Việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị APRC cũng thể hiện sự cam kết của cơ quan quản lý TTCK Việt Nam trong thực thi các tiêu chuẩn chung, nguyên tắc chung, nỗ lực chung trong giám sát và phát triển thị trường, trong đó hoạt động giám sát thị trường vốn, TTCK không chỉ diễn ra trong khuôn khổ APRC, mà còn mở rộng trên phạm vi thị trường vốn khu vực và thế giới.

 

Các đại biểu tham dự phiên họp về thanh tra, cưỡng chế thực thi chụp ảnh lưu niệm

 

Từ ngày 19 đến ngày 21/2/2025 tại Quảng Nam, Đà Nẵng diễn ra Hội nghị Tiểu ban khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APRC) năm 2025 thuộc Tổ chức Quốc tế các Ủy ban Chứng khoán (IOSCO) do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đăng cai chủ trì tổ chức.

Để được đăng cai tổ chức Hội nghị này thì nước chủ nhà phải được sự phê duyệt của các nước thành viên APRC. Hội nghị toàn thể và chuỗi các cuộc họp bên lề sự kiện này có sự tham dự của Tổng Thư ký IOSCO, lãnh đạo cấp cao của cơ quan quản lý thị trường tài chính, TTCK của các nước là thành viên APRC.

 

La Hường - Thanh Huệ
Tìm kiếm